ĐỪNG VỘI MUA CĂN HỘ CHUNG CƯ ĐỂ Ở KHI CHƯA NẮM RÕ CÁC TIÊU CHÍ QUAN TRỌNG SAU

Chia sẻ

ĐỪNG VỘI MUA CĂN HỘ CHUNG CƯ ĐỂ Ở KHI CHƯA NẮM RÕ CÁC TIÊU CHÍ QUAN TRỌNG SAU

Xin chào cả nhà, bữa giờ đa số các bài viết của Khánh phân tích về đầu tư cả về căn hộ lẫn đất nền ????
Hôm nay Khánh sẽ chia sẻ các tiêu chí quan trọng dưới góc độ của 1 người đi mua căn hộ để ở chứ không phải đầu tư, vậy các tiêu chí nào quan trọng và sẽ ảnh hưởng đến quyết định của các bác và gia đình? Khánh sẽ cùng các bác chúng ta cùng tìm hiểu và thảo luận các tiêu chí dưới đây nhé:

1. LẤY COMPA KHOANH VÙNG BÁN KÍNH:

– Trước khi quyết định mua căn hộ nào đó. Việc đầu tiên các bác phải khoanh vùng bán kính từ công ty hay nơi làm việc của cả hai vợ chồng để chọn lựa, tối ưu là 5-7km và tối đa 10-15km đến nơi làm việc của 1 trong 2 người hoặc tốt nhất là chính giữa của cả hai, sau đó mới tìm kiếm các căn hộ chung cư lọt vào trong bán kính đó. Việc này sẽ tránh việc chúng ta đi mua nhà theo cảm xúc, đến khi nhận nhà rồi đi làm mới thấy quá xa xôi, vất vả, thời gian di chuyển chiếm mất quá nhiều thời gian của bạn. Thay vì thời gian đó dành cho con cái, gia đình, vui chơi thể thao hay giải trí thì phải ngồi trên xe để đến chỗ làm. Về lâu về dài sẽ gây ức chế rất lớn dẫn đến việc phải sớm bán đi để mua căn hộ khác gần hơn, vừa bán lỗ vừa phải mất công đổi nhà và chuyển nhà nữa nha ????
– Thứ 2 và vô cùng quan trọng mà Khánh muốn đề cập đến đó là bán kính từ căn hộ mà bạn đến trường học của các con. Khi các bạn độc thân hoặc con còn nhỏ chưa đi học, việc chọn này ko quá ảnh hưởng. Nhưng khi con lớn lên và đi học các bạn sẽ nhận ra vấn đề đó là con học đâu thì bố mẹ sẽ phải ở đấy, vì tất cả cho tương lai các con, cho nên hãy tính xa hơn 1 chút về trường học các con sẽ học sau này, nếu gần sẽ rất khoẻ cho bố mẹ đưa đi đón về sau này, nếu quá xa hoặc hai con học 2 tuyến khác nhau thì nó lại là 1 vấn đề nhức nhối dẫn đến bạn phải bán nhà đi để mua 1 căn khác gần trường để tiện việc học của con cái, các bác nhớ lưu ý nhé!

2. LỰA CHỌN DIỆN TÍCH, TẦNG, HƯỚNG PHÙ HỢP:

– Tại sao Khánh cho rằng việc này quan trọng hơn cả yếu tố tài chính đó là vì chính trải nghiệm của Khánh, ban đầu hai vợ chồng và 1 con nhỏ nên quyết định mua 1 căn hộ 1PN+1 chỉ 40m2, sau khi về ở 1 năm lại có thêm 1 cháu nữa, khi đó căn 40m2 trở nên chật chội và hết sức ngột ngạt và vấn đề đổi nhà khác rộng hơn phải xem xét tới. Chưa kể căn 40m2 khi nhà trống nhìn cũng ok nhưng khi xếp đồ vào thì…ôi nó ngộp làm sao ????, bạn bè người thân cũng ngại đến chơi và ở lại nữa vì quá chật chội trong khi đó ngay từ đầu mình lại đủ tài chính để mua căn hộ lớn hơn ????
– Trường hợp khác đó là các con lớn lên cần có phòng riêng, có em vào đi học hay bố mẹ vào chơi khám chữa bệnh…Do đó Khánh khuyên các bác nên lựa chọn căn hộ có tính tới diện tích và công năng sử dụng theo kế hoạch của gia đình sao cho phù hợp nhé chứ thật ra thì…nhiêu cũng nhét được tất nha, tuỳ tài chính mỗi gia đình nha ????
– Tiếp theo, khi đã lựa chọn được diện tích/số thành viên/giá bán phù hợp, các bác và các mợ sẽ lên danh sách các dự án trong vùng được chọn. Khánh khuyên nên chọn mua căn hộ có ban công/lô gia để thoáng cho căn hộ, tiếp theo là nên mua căn hộ ít tiếng ồn và bụi, thứ 3 là chọn căn hộ lầu cao một chút nhưng đừng cao quá để có gió và tầm nhìn thông thoáng, tránh muỗi và côn trùng nhé ????
– Về hướng thì trong căn hộ rất nhiều tranh cãi về phong thuỷ, do đó quan điểm của Khánh thì các bác ko nên quá chú trọng về hướng cửa hay hướng ban công mà hãy chọn hướng nào mát mẻ, tránh nắng chiều là được. Lầu thì ko nhất thiết né lầu 13-14 vì nó ko ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm cuộc sống của các bác lắm đâu, chưa kể mua được rẻ hơn thì sau này bán rẻ hơn thôi các bác nha ????

3. LÊN PHƯƠNG ÁN TÀI CHÍNH:

– Đúng ra là các bác sẽ lên phương án tài chính trước khi chọn loại diện tích phù hợp, tuy nhiên nó cũng là sự đánh đổi đó các bác và các mợ. Muốn nhà to và ít tiền thì phải ra xa trung tâm và ngược lại thôi ạ. Và đánh đổi giữa tiện ích và giá bán căn hộ, đánh đổi giữa giá nhà mới và giá nhà cũ nữa…không có gì là hoàn hảo tuyệt đối được mà là có phù hợp với mình và gia đình hay không mà thôi!
– Lời khuyên lúc này đó là các bác có thể dùng tiền tự có nhưng tốt nhất nên dùng vốn vay từ gia đình hay vốn vay ngân hàng, tuy nhiên ko nên vay quá 50% khả năng trả nợ của các bác nhé. Ví dụ mua nhà 3 tỷ, có thể có 1 tỷ vay 2 tỷ, tức gốc và lãi tầm 25-27tr/tháng thì con số này nên chỉ bằng 1 nửa tổng thu nhập của cả hai vợ chồng tức thu nhập phải từ 50-55tr mới nên vay 2 tỷ nhé ????

4. XEM XÉT PHÁP LÝ CỦA CĂN HỘ:

– Hiện trạng ra sổ chậm của rất nhiều dự án dù đã giao nhà 3-5 năm hiện nay là rất phổ biến, tuy nhiên nếu vẫn có ngân hàng cho vay thì chúng ta cũng ko nên cứ phải đâm đầu tìm căn hộ đã ra sổ để mua làm gì. Cứ suy nghĩ đơn giản, nếu vay 70% thì ngân hàng nó nắm rủi ro cao hơn của các bác nhiều, mà ngân hàng có cả các hệ thống thẩm định chặt chẽ thì há gì các bác lại sợ?
– Thứ 2 nhà có sổ hồng thì giá sẽ cao hơn nhà chưa ra sổ nữa đó các bác, chỉ là vấn đề tâm lý sở hữu thôi. Tất nhiên có sổ hồng rồi thì sẽ ko bị áp đặt phải vay 1 ngân hàng nào đó mà được lựa chọn ngân hàng có chính sách vay ưu đãi nhất nha các bác ????

5. TIỆN ÍCH NỘI KHU VÀ NGOẠI KHU:

– Việc này thì cũng không quá quan trọng, tuy nhiên nếu bạn về ở 1 căn hộ nà chẳng có tý tiện ích nào thì thật chán, khi qua nhà bạn bè thì ôi ước mơ…tiện ích của căn hộ chính là nhằm nâng cao trải nghiệm và chất lượng cuộc sống của bạn khiến căn hộ bây giờ rất thu hút người trẻ mua ở, về nhà là có siêu thị bên dưới, mua j có nấy. Muốn xả stress thì có hồ bơi, bóng bàn, bida… Nếu bạn là người quan tâm sức khoẻ thì có công viên, phòng Gym ngay đó… sẽ giúp bạn cảm thấy cuộc sống sẽ thú vị hơn rất nhiều
– Tiện ích ngoại khu cũng khá quan trọng, nếu gần các trung tâm thương mại, chợ dân sinh, tín ngưỡng tôn giáo của gia đình bạn cũng sẽ cần lưu ý khi xét đến việc mua căn hộ để an cư ổn định lâu dài nhé

6. CỘNG ĐỒNG CƯ DÂN VÀ BAN QUẢN LÝ:

– Câu chuyện cộng đồng rất quan trọng khi bạn đã chuyển về ở, do đó để tìm hiểu trước khi mua bạn nên đi tham khảo các group cư dân trên facebook để xem văn hoá ứng xử ở đó đang như thế nào có thể có cả phương án thuê ở thử trước khi quyết định mua sau này. Nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều khi bạn và gia đình chuyển về ở, môi trường văn hoá tiếp xúc mỗi ngày của bạn. Nơi con bạn bắt đầu việc học về cuộc sống đấy nhé
– Thứ 2 đó chính là ban quản lý, rất nhiều chung cư đã cũ nhưng phí quản lý phù hợp, ban quản lý quan tâm đời sống cư dân, xử lý sự vụ nhanh chóng. Nhiều ban quản lý mang tiếng cao cấp, nước ngoài nhưng đội ngũ cư xử thiếu chuyên nghiệp, phí quản lý cao hơn giá trị sử dụng, cách xử lý chậm chạp thậm chí quan cách gây ức chế cho cư dân là chuyện thường tình ở huyện. Vì thế cũng nên tìm hiểu kỹ về nơi bạn sẽ dự định về ở lâu dài nhé!

7. PHƯƠNG ÁN ĐỔI NHÀ KHI CẦN:

– Tất nhiên ai đi mua nhà để ở hầu như ko ai tính đến việc sẽ bán nhà, do đó thường là đầu tư vào nội thất rất nhiều, thậm chí có người làm nội thất còn cao tiền hơn giá căn hộ, điều này thực sự là rất lãng phí. Bởi vì chưa chắc bạn đã ở đó cả đời, có thể vì 1 lý do nào đó ví dụ như các yếu tố bên trên tác động hay bạn phải chuyển công tác, phải thay đổi nơi làm việc. Vậy khi đó bán sẽ rất khó bán dc nhà giá như mong đợi dù bạn đã đầu tư vào đó rất nhiều nhưng người mua đâu phải ai cũng hiểu và đâu phải ai cũng thích phong cách thiết kế của bạn để chấp nhận mua giá cao hơn các căn khác?
– Do đó, dù mua ở nhưng lời khuyên của Khánh là các bác ko nên đầu tư quá nhiều vào nội thất, mua sắm trang thiết bị đơn giản thôi, nếu cần bán cũng có tiếng bán nhà full nội thất nhưng ko tốn quá nhiều tiền đầu tư và các bác cũng ko quá xót của. Hãy nhớ kỹ nhé!
– Vấn đề nữa đó là các bác nên lựa chọn các căn hộ có vị trí đẹp 1 chút để sau này dễ bán và ít nhất bán cũng có lời hơn lãi suất ngân hàng nhé. Bởi vậy các bác phải học cả đầu tư căn hộ nữa đó nha ????
Cả nhà mình có thể tham khảo bài viết về các tiêu chí đầu tư căn hộ ở đây nha: https://www.facebook.com/groups/bdsancu/permalink/290839388700649/
Trên đây là 1 vài kinh nghiệm của Khánh, không đại diện cho quan điểm của AN CƯ GROUP để các bác có thêm cơ sở để chọn mua nhà để ở nhé. Chúc các bác hài lòng với quyết định của mình. Mọi thắc măc và góp ý xin vui lòng comment bên dưới cùng trao đổi với Khánh nhé!

Trả lời

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0938.120.068